Bất động sản nông nghiệp, cơ hội mới cho các nhà đầu tư

Đầu tư bất động sản nông nghiệp để phát huy giá trị thực của đất đai đang là xu hướng lấn át đầu cơ và dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2023.

Bat Dong San Nong Ng

Tiềm năng để khai thác tại phân khúc bất động sản nông nghiệp vẫn rất lớn. Ảnh Cao Nguyên.

Cửa sáng mở ra từ chính sách

Theo nhiều đánh giá, Nghị quyết 18-NQ/TW được Trung ương ban hành năm 2022 không chỉ là “kim chỉ nam” cho việc hoàn thiện chính sách đất đai, mà còn góp phần mở “gọng kìm” cho phân khúc bất động sản nông nghiệp bứt phá trong thời gian tới.

Cụ thể, Nghị quyết số 18-NQ/TW yêu cầu mở rộng đối tượng, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng, địa phương, với việc chuyển đổi nghề, việc làm, lao động ở nông thôn; bổ sung các quy định về đất nông nghiệp kết hợp với thương mại, dịch vụ…

Đây là điểm sáng giúp thị trường đất nông nghiệp, bất động sản nông nghiệp có thể tháo gỡ điểm nghẽn, tìm thấy sự chính danh để phát triển, khai thác những tiềm năng, giá trị vốn có.

Theo đó đất nông nghiệp sẽ không chỉ tập trung làm nông nghiệp, thay vào đó sẽ được quy hoạch, chú trọng đầu tư vào giá trị nội tại để có thể mang lại nhiều chức năng sử dụng, khai thác tiềm năng như du lịch.

Xu hướng đầu tư thay đổi

Sự ảm đạm, trầm lắng của thị trường bất động sản năm 2022 đã giúp nhiều nhà đầu tư rút ra được bài học, đó là không thể mua đất rồi ngồi im chờ tăng giá, phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường và tâm lý đám đông để rồi “ngậm trái đắng”.

Thay vào đó, hiện tại xu hướng đầu tư trên thị trường đang dần thay đổi theo hướng chú trọng vào giá trị thực với tư duy đầu tư trong dài hạn. Nhà đầu tư không chỉ mua đất rồi để đó mà sẽ phát triển bằng cách khai thác, vận hành cho mảnh đất sinh lời.

Dji 0522
Bất động sản nông nghiệp đón tín hiệu sáng. Ảnh Cao Nguyên (minh họa).

Do quen biết và được giới thiệu, anh Đặng Quốc Thái từ Hà Nội vào Lâm Đồng mua một mảnh đất vườn 2.000m2 vào cuối năm 2021 với kỳ vọng có thể phân lô, tách thửa để bán thu lợi nhuận. Nhưng sau khi mua xong, chính quyền địa phương có động thái cấm phân lô, tách thửa bán nền đầu năm 2022. Đến thời điểm hiện tại, không thể tiếp tục ngồi im nghe ngóng thị trường, anh đã quyết định chuyển hướng đầu tư dài hạn.

“Nhận thấy gần đây, xu hướng du lịch trải nghiệm nông nghiệp gia tăng nên tôi đã dành thêm ít tiền, phát triển khu đất thành nông trại xanh, trồng rau các loại rau và dâu tây.

Ngoài việc bán nông sản sạch với giá cao còn thu được phí tham quan khu vườn của khách du lịch. Đây là hướng đi tốt thay vì chỉ ngồi chờ giá đất tăng rồi bán. Năm 2023, tôi sẽ cùng một số bạn bè mua thêm các khu đất khác để nhân rộng mô hình này”, anh Thái cho hay.

Theo các chuyên gia, việc mua đất sau đó dành thêm nguồn lực, công sức khiến dòng tiền sinh lợi đều đặn thì sẽ là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2023. Theo đó, phân khúc đất nông nghiệp còn nhiều tiềm năng sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong thời gian tới.

PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc (Khoa Thẩm định giá – Kinh doanh Bất động sản, Trường Đại học Tài chính – Marketing, TP.HCM) đánh giá, nhà đầu tư sáng suốt là những người biết chuyển đổi vào phân khúc mới mẻ này. Song song với đó, nếu có sự khai thác thì thật sự sẽ rất tiềm năng và dòng tiền đem lại sẽ rất tốt. Với cách thức đầu tư kèm theo mục tiêu phát triển rõ ràng, có thể đưa đất đai vào vận hành, khai thác, kinh doanh; “hạt sạn” đầu cơ sẽ dần bị lấn át.

Nguồn: Anh Huy (Báo Lao động)

Mostbet-az91: İdman Mərcləri Və Əvvəl

Mostbet-az91: İdman Mərcləri Və Əvvəl” Mostbet Hindistan Rəsmi Saytı 25, 000 Pulsuz Oyna Giriş Və Qeydiyyat Content Mostbet Az Eighty Days Kazino Azerbaycan” “ən Yaxşı

icon back to top