Bình Định trải thảm đỏ đón nhà đầu tư Hà Lan

Bình Định tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với chủ đề “Tiềm năng phát triển kinh tế ven biển Quy Nhơn” nhằm mục đích giới thiệu tiềm năng và cơ hội của địa phương với 100 doanh nghiệp Hà Lan.

binh dinh thu hut dau tu

Các doanh nghiệp Hà Lan tới thăm và làm việc với UBND tỉnh Bình Định

Tại buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, Việt Nam – Hà Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết, hiện nay, hạ tầng kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định, đặc biệt là hạ tầng giao thông, thương mại – dịch vụ, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đã được tập trung đầu tư theo hướng hiện đại và được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Hệ thống giao thông cơ bản hoàn thiện, đồng bộ, thuận lợi kết nối giữa các vùng, với đầy đủ các phương thức vận tải (như đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển). Bên cạnh đó, thành phố Quy Nhơn đã được Chính phủ xác định là Trung tâm logistics loại II; với hệ thống kho bãi phục vụ tại chỗ và các khu vực vệ tinh đang được quy hoạch, xây dựng theo yêu cầu phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và các hoạt động logistics.

Những năm vừa qua, nhiều nhà đầu tư lớn đã tìm hiểu, tin tưởng, lựa chọn tỉnh Bình Định để đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh. Trong đó, Tổng Công ty Becamex IDC – một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng đô thị và Khu công nghiệp tại Việt Nam, là Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, với quy mô diện tích 1.000 ha.

Hiện kết quả thu hút đầu tư các doanh nghiệp Hà Lan tới Bình Định còn khá khiêm tốn. Đến nay, địa phương này mới chỉ có 1 dự án Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi của Chi nhánh Công ty TNHH DE HEUS (Hà Lan) đầu tư tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, với diện tích khoảng 04 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 20,1 triệu USD, đã đi vào hoạt động năm 2018.

Ông Daniël Stork – Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá cao những tiềm năng của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng trong các lĩnh vực: cảng biển, điện gió ngoài khơi… Đây cũng là những lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh và nhu cầu tìm hiểu đầu tư. Vì vậy, Hội thảo sẽ giúp đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh Bình Định, đồng thời, kết nối, xây dựng mối quan hệ giữa chính quyền tỉnh Bình Định với các nhà đầu tư Hà Lan trong thời gian tới.

Giải đáp các vấn đề do doanh nghiệp Hà Lan đặt ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết hiện nay, tỉnh Bình Định đang bắt đầu đẩy mạnh thu hút các dự án FDI. Trên địa bàn tỉnh, hiện có 86 dự FDI với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD. Bình Định đang dành nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư và tùy theo loại hình doanh nghiệp mà có chính sách ưu đãi khác nhau. Đến với Bình Định, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.

Ông Phạm Anh Tuấn cũng cho biết các lĩnh vực Bình Định mong muốn thu hút đầu tư là công nghiệp thân thiện với môi trường và công nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, Bình Định cũng muốn thu hút các dự án xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa và dự án xử lý nước thải. Về lĩnh vực năng lượng tái tạo, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Bình Định có nhiều điều kiện để phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió và điện mặt trời. Tuy nhiên, Bình Định chủ yếu khuyến khích phát triển các dự án điện gió tại tỉnh.

icon back to top