Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện dự thảo luật Đất đai sửa đổi

Chiều ngày 24/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng với các lãnh đạo, đại diện từ một số bộ, ngành và hiệp hội để tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đến 'phút cuối cùng' - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần đổi mới tư duy thực hiện đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư theo hướng tính toán giá trị tổng thể của dự án mang lại cho xã hội chứ không chỉ là số tiền thu được sau khi đấu giá – Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng cần tiếp thu ý kiến đóng góp đến “phút cuối cùng” để bổ sung những vấn đề cần thiết, dựa trên thực tiễn và gửi báo cáo lên Trung ương và Bộ Chính trị. Mục tiêu chính là xây dựng một đạo luật thực tiễn, sáng tạo và hướng tới tương lai.

Trong cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm quy định lập, thẩm định và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm ở cấp huyện. Các vấn đề liên quan đến quy định sử dụng đất quốc gia (như đất nông nghiệp, đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất an ninh-quốc phòng, đất ở), cách xác định quy mô và tầm quan trọng của dự án để áp dụng phương thức đấu giá hay đấu thầu quyền sử dụng đất, chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc, quy trình và thủ tục trong việc thực hiện các dự án lấn biển, và quản lý đất đai tại các khu kinh tế, khu chế xuất và đơn vị hành chính đặc biệt.

Tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đến 'phút cuối cùng' - Ảnh 2.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông trao đổi về phương án tạo quỹ đất từ đất nông, lâm trường để hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc – Ảnh: VGP/Minh Khôi

Trong cuộc thảo luận, các đại biểu đồng tình với kiến nghị không đưa các phương pháp định giá đất trong dự thảo Luật, mà cần căn cứ vào các trường hợp cụ thể để áp dụng phương pháp phù hợp và đảm bảo xác định giá trị đất đai sát với thực tiễn. Có ý kiến khẳng định phương pháp thặng dư trong định giá đất đai nên được giữ lại, vì phương pháp này được sử dụng rộng rãi trên thế giới và ở Việt Nam để xác định giá trị tương lai của một khu đất dựa trên quy hoạch phát triển đã được phê duyệt.

Tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đến 'phút cuối cùng' - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Nếu số liệu đầu vào chính xác thì áp dụng phương pháp định giá đất nào cũng sẽ cho ra kết quả như nhau – Ảnh: VGP/Minh Khôi

Các đại biểu cũng đồng tình rằng để đạt được định giá đất chính xác, cần phải xây dựng hệ thống dữ liệu đất đai đầy đủ và nâng cao năng lực của cán bộ địa phương trong việc định giá đất. Đồng thời, cần xem xét lại quy định về việc giao quyền sử dụng đất cho các dự án theo hình thức đấu giá, đấu thầu hay thoả thuận để các địa phương triển khai thuận lợi.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông đề xuất tạo quỹ đất từ đất nông, lâm trường để hỗ trợ đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc. Chính sách này sẽ căn cứ vào địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn để bảo vệ nguồn tư liệu sản xuất và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Trong cuộc họp, cũng được đề cập đến việc tính toán giá trị tổng thể của các dự án khi đấu giá, đấu thầu đất, và hướng tiếp cận mới hơn trong việc đánh giá giá trị của dự án, không chỉ dựa trên số tiền thu được sau khi đấu giá.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận cuộc họp bằng việc nhấn mạnh rằng Luật Đất đai là một đạo luật quan trọng, gắn liền với việc đổi mới và hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật, Chính phủ cần tiếp thu mọi ý kiến đóng góp để hoàn thiện và đảm bảo tính thực tiễn và tương lai của luật này.

Mostbet-az91: İdman Mərcləri Və Əvvəl

Mostbet-az91: İdman Mərcləri Və Əvvəl” Mostbet Hindistan Rəsmi Saytı 25, 000 Pulsuz Oyna Giriş Və Qeydiyyat Content Mostbet Az Eighty Days Kazino Azerbaycan” “ən Yaxşı

icon back to top