Giải quyết khó khăn trong định giá đất và tính tiền sử dụng đất cho các dự án bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi đề nghị đến Thủ tướng Chính phủ, kêu gọi xem xét và chỉ đạo sớm việc ban hành “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất”. Đây là một nỗ lực nhằm giải quyết những khó khăn liên quan đến việc định giá đất để tính tiền sử dụng đất cho các dự án bất động sản.

HoREA lưu ý rằng một số quy định của Nghị định 44/2014/NĐ-CP đang gặp khó khăn trong việc định giá đất, dẫn đến tình trạng không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước đối với hàng trăm dự án bất động sản và nhà ở thương mại trên toàn quốc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc cấp “sổ hồng” cho khách hàng mà còn tạo ra tình trạng phát sinh khiếu kiện, gây mất trật tự xã hội.

HoREA nhấn mạnh rằng việc này không chỉ làm thất thu ngân sách Nhà nước mà còn gây thiệt hại cho chủ đầu tư dự án, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu và làm giảm thu nhập 5% giá trị hợp đồng còn lại, ngay cả khi chủ đầu tư không phải chịu trách nhiệm do “lỗi” của mình khi chậm nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.

Bat Dong San Redcenter
                                                                        Ảnh minh họa

Trong khi chờ đợi Quốc hội xem xét Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), HoREA nhắc nhở rằng Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường “khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/2014/NĐ-CP trong tháng 10 năm 2023”. Theo thông tin từ Hiệp hội, Dự thảo Nghị định đã được trình vào cuối tháng 10 năm 2023 và đã nhận được ý kiến của các thành viên Chính phủ.

Do đó, HoREA đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét và chỉ đạo sớm ban hành Nghị định cần thiết để giải quyết vướng mắc liên quan đến định giá đất, đảm bảo thu nhập cho ngân sách Nhà nước, cấp “sổ hồng” cho khách hàng, và giúp chủ đầu tư dự án hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Nhà nước và khách hàng.

HoREA cũng nhấn mạnh rằng trong năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và các cơ quan liên quan đã nỗ lực đáng kể để “giải cứu” thị trường bất động sản, tương tác với các doanh nghiệp để giải quyết khó khăn, nhằm thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh, và bền vững của thị trường bất động sản. Mặc dù thị trường vẫn đối mặt nhiều thách thức, nhưng đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang trong quá trình phục hồi.

icon back to top