Những vị khách ‘ngược dòng’ thị trường bất động sản

Trong lúc thị trường trầm lắng, nhiều vị khách ngoại lại “ngược dòng” xuống tiền đầu tư BĐS, đặc biệt “ưa chuộng” những loại hình BĐS thỏa mãn công năng “kép” vừa an cư nghỉ dưỡng, vừa đầu tư.

Đa loại hình đáp ứng đa khẩu vị nhà đầu tư

Trong dịp đến thăm đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet trong lần về nước gần đây, nhà đầu tư Lại Thị Hồng, một Việt Kiều Mỹ hiện đang sống tại Chicago rất hài lòng và ấn tượng với quy hoạch bài bản và kiến trúc của các sản phẩm BĐS tại đây. Địa thế lý tưởng phía trước là biển, phía sau là nhà và ở giữa có các khu shophouse mang kiến trúc khá giống với thành phố Chicago đã thôi thúc nhà đầu tư quyết định “xuống tiền”, sở hữu một căn biệt thự tại NovaWorld Phan Thiet, vừa để cả gia đình nghỉ dưỡng mỗi dịp hồi hương, vừa là một khoản đầu tư sinh lời bền vững.

Dji 0292
Nhà đầu tư Việt Kiều hài lòng với hệ tiện ích, kiến trúc và khí hậu mà NovaWorld Phan Thiet thừa hưởng từ đất biển Bình Thuận

Có mục đích khác hơn so với bà Hồng, ông John T – một người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam lại chọn NovaWorld Phan Thiet vì nhận thấy nhiều tiềm năng đầu tư, phát triển kinh doanh tại đây. Theo ông, NovaWorld Phan Thiet có nhiều lợi thế để khai thác kinh doanh sinh lời trong dài hạn, điển hình như sở hữu vị trí địa lý kết nối linh hoạt với các đô thị lớn khác, hạ tầng liên vùng được đầu tư phát triển, sức bật du lịch mạnh mẽ cùng hệ tiện ích đang dần hoàn thiện. “Phan Thiết đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến vui chơi, nghỉ dưỡng, do đó tiềm năng cho thuê lưu trú vào dịp cuối tuần, ngày lễ sẽ rất tốt”.

Bà Hồng với ông John T chỉ là hai trong số rất nhiều vị khách Việt Kiều, người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam nhìn thấy cơ hội và “ngược dòng” với số đông để sở hữu BĐS trong bối cảnh thị trường trầm lắng. Không chỉ mua nhà để “an cư lạc nghiệp”, khẩu vị của các nhà đầu tư ngoại như hai vị khách trên đã dịch chuyển rõ rệt sang những sản phẩm tại các đại đô thị qui hoạch bài bản, giàu tiềm năng du lịch.

Nhu cầu lớn nhưng “dự án thật, giá trị thật” vẫn là lựa chọn cuối

Theo ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư vốn và Bất động sản DT24.VN, Chủ tịch CLB BĐS VREC & HREC nhấn mạnh, hiện nay có trên 10 triệu người Việt Nam ở nước ngoài (Việt kiều), trong đó có 3,8 triệu người đã đến tuổi nghỉ hưu. Đặc điểm của nhóm người ở tuổi này là có tích luỹ và trong số đó 3 triệu người có nhu cầu trở về Việt Nam sinh sống.

Là một doanh nhân nước ngoài có thâm niên sống ở Việt Nam, ông Kennth M Atkinson, Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam cho biết tại một hội thảo được tổ chức mới đây, hiện có khoảng 100.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nếu tính cả những người có visa tạm thời 3 tháng thì con số này lên tới 300.000 người. Có thể thấy hiện nay, như cầu đầu tư, sở hữu nhà đối với người nước ngoài, Việt Kiều tại Việt Nam đang rất lớn.

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) công bố tháng 8/2022 về kết quả khảo sát 17 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn thì đã có khoảng 12.350 người nước ngoài mua nhà tại nước ta. Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Kinh doanh CBRE Việt Nam nhìn nhận người nước ngoài đánh giá rất cao thị trường Việt Nam. Họ cho rằng đây là quốc gia có tiềm năng về đầu tư bất động sản.

Song, nhu cầu lớn nhưng Việt Kiều và người nước ngoài được đánh giá là tệp khách hàng khá “khó tính”, yêu cầu cao. Họ chủ yếu chọn mua những dự án có vị trí đắc địa, quy hoạch bài bản, chất lượng dịch vụ, tiện ích, quản lý vận hành đạt chuẩn quốc tế, được phát triển bởi chủ đầu tư lớn, uy tín trong và ngoài nước nhằm đảm bảo cho các yếu tố chất lượng, pháp lý của dự án. Trong bối cảnh nhiều dự án mở bán cách đây nhiều năm chỉ mới hoàn thành các hạ tầng cơ bản, chưa đáp ứng các yêu cầu khắt khe của đối tượng là Việt Kiều và người nước ngoài, thì các dự án đại đô thị du lịch như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram được phát triển bởi tập đoàn Novaland lại ghi điểm với cả những nhà đầu tư kỹ tính nhất.

Theo đó, mẫu số chung của những đô thị du lịch này là tọa lạc tại những vùng biển đẹp, nắng ấm quanh năm, được qui hoạch bài bản, hệ cảnh quan xanh được chăm chút, tiện ích hoàn chỉnh và giao thông kết nối nhanh chóng về các đô thị trung tâm như TP.HCM hay Hà Nội. Tiềm năng tăng giá của BĐS có thể nhìn thấy rõ từ lượng khách dồi dào quanh năm cùng hệ tiện ích đã vận hành ổn định. Dù với mục tiêu an cư, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe hay đầu tư kinh doanh sinh lợi, các đại đô thị NovaWorld đều thỏa mãn các tiêu chí khắt khe của nhiều người nước ngoài, Việt Kiều đang tìm kiếm cơ hội sở hữu BĐS tại Việt Nam.

Du An Nw Ho Tram Dam Bao Tien Do
Quy hoạch bài bản, đồng bộ cùng lợi thế thiên nhiên hiếm có chính là “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư đến NovaWorld Ho Tram

Bên cạnh việc lựa chọn “dự án thật, giá trị thật”, hiện nay người nước ngoài, Việt Kiều còn đang quan tâm đến vấn đề về việc sở hữu bất động sản theo quy định pháp luật. Tuy nhiên theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, luật pháp hiện nay khá cởi mở với việc quy định đối tượng là Việt Kiều, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Điều này mở ra thêm nhiều cơ hội để thu hút thêm dòng tiền ngoại hối, góp phần giúp thị trường sôi động và tạo ra nguồn vốn lớn để phát triển kinh tế xã hội, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Mostbet-az91: İdman Mərcləri Və Əvvəl

Mostbet-az91: İdman Mərcləri Və Əvvəl” Mostbet Hindistan Rəsmi Saytı 25, 000 Pulsuz Oyna Giriş Və Qeydiyyat Content Mostbet Az Eighty Days Kazino Azerbaycan” “ən Yaxşı

icon back to top