Phú Thọ: Chi hơn 10.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực bất động sản

Thực hiện Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam về cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã quyết liệt triển khai đến các chi nhánh ngân hàng tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Hình ảnh00120230814142732

Dự án khu nhà ở và dịch vụ Khu công nghiệp Thụy Vân (xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì) bao gồm 6 tòa 5 tầng và 2 tòa 11 tầng với 671 căn hộ/nhà ở đã và đang được triển khai xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2025.

Đến hết tháng 6/2023, tổng dư nợ cho vay bất động sản đạt 10.120 tỷ đồng, chiếm 10,5% tổng dư nợ, tăng 180 tỷ đồng (tăng 1,8%) so với cùng kỳ năm trước và tăng 80 tỷ đồng (tăng 0,8%) so với cuối năm 2022. Riêng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ (gói 120.000 tỷ đồng), NHNN tỉnh đã chỉ đạo ngân hàng BIDV chi nhánh Hùng Vương ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án Khu nhà ở xã hội với Công ty TNHH Nhà ở xã hội Minh Phương với hạn mức 95 tỷ đồng.

Ngoài dự án khu nhà ở xã hội thấp tầng Minh Phương đã ký kết hợp đồng tín dụng. Hai dự án khác có nhu cầu vay vốn và đang làm thủ tục vay vốn theo chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ là Dự án khu nhà ở và dịch vụ Khu công nghiệp Thụy Vân do Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành làm chủ đầu tư (nhu cầu vay vốn là 86 tỷ đồng). Dự án thứ 2 là đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội cho công nhân Khu công nghiệp Phú Hà (xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ) do Tổng Công ty Viglacera – CTCP làm chủ đầu tư (nhu cầu vay vốn 216 tỷ đồng).

Với mục tiêu tiếp tục giải quyết khó khăn, thúc đẩy sự phát triển bền vững, an toàn và lành mạnh của thị trường bất động sản, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng và tổ chức tín dụng hoạt động trên địa bàn tận dụng các nguồn vốn và gói tín dụng đặc biệt dành cho lĩnh vực bất động sản từ các ngân hàng cấp trên.

Đồng thời, họ cũng tiến hành đánh giá và giải quyết tình hình khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản cũng như những người mua nhà, giúp họ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Điều này sẽ kết hợp với việc thực hiện chính sách cơ cấu lại thời gian trả nợ, duy trì nhóm nợ hiện tại và tiếp tục cấp vốn mới cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng như những người mua nhà đủ điều kiện vay vốn từ ngân hàng.

icon back to top