Thành phố Đà Nẵng – Hứa hẹn cho thị trường BĐS trong tương lai

RED Center – Được xem xét là một trong những điểm đáng sống hàng đầu cả nước, Đà Nẵng đã chứng tỏ sự tiềm năng và ưu thế về chính sách cùng hạ tầng, tạo đà đẩy mạnh để kích thích tăng trưởng về giá bất động sản tại khu vực.

Sức quyến rũ của thị trường BĐS tại các đô thị du lịch nổi tiếng

Trong tháng 7 năm 2023, cơ quan thuế quốc gia của Nhật Bản đã tiết lộ kết quả điều tra giá bất động sản tại Tokyo. Đáng chú ý, một miếng đất trước tòa nhà Kyukyodo ở khu Ginza (Tokyo) đã có giá 296.000 USD mỗi m2, tương đương khoảng gần 7 tỷ đồng – mức giá cao nhất tại Nhật Bản. Vị trí tại khu thương mại Ginza này đã được xếp hàng đầu trong 38 năm liên tiếp về mức định giá cao nhất tại Nhật Bản. Khu thương mại Ginza nổi tiếng với các cửa hàng và nhà hàng sang trọng, luôn là điểm đến ưa thích của du khách.

Ngược lại, ở khu vực Đông Nam Á, Singapore – quốc gia thường được đánh giá cao về sự phát triển và chất lượng cuộc sống luôn hấp dẫn nhà đầu tư, dù nguồn cung ở đây hạn chế và giá bất động sản luôn nằm trong nhóm hàng cao nhất châu Á. Thống kê năm 2022 cho thấy giá trung bình của một căn nhà riêng tại Singapore là 1,2 triệu USD. Thậm chí, tháng 6 gần đây, một căn hộ 176m2 ở trung tâm Singapore đã được bán với giá kỷ lục lên tới 1,5 triệu SGD.

Việt Nam là thị trường quan trọng của du lịch Singapore

Singapore là quốc gia có giá BĐS cao top đầu châu Á. Nguồn internet

Tại thành phố biển Phuket của Thái Lan, giá bất động sản cũng đã tăng mạnh trong nhiều năm do sự gia tăng của du khách quốc tế và sự hút của các nhà đầu tư. Điều này đi đôi với việc ngày càng nhiều người Nga muốn định cư tại đô thị này. Theo Knight Frank, một căn nhà liền kề 2 mặt phố rộng 176m2 đã tăng từ 14 triệu baht (hơn 400.000 USD) cách đây vài năm, lên tới 50 triệu baht (khoảng 1,5 triệu USD) trong thời gian gần đây.

Ảnh hưởng từ sự phát triển du lịch đã chứng minh khả năng thúc đẩy thị trường BĐS tại các đô thị nổi tiếng. Những thành phố du lịch hấp dẫn thường không chỉ có hạ tầng hoàn thiện, mà còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên tốt, khí hậu dễ chịu và môi trường sống thân thiện. Những yếu tố này cũng là điểm thu hút cho nhiều công dân toàn cầu, tinh hoa muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai – second home hoặc tận hưởng không gian sống gần thiên nhiên kết hợp làm việc từ xa sau đại dịch Covid-19.

Đà Nẵng, một trong những đô thị hàng đầu tại Việt Nam, cũng là điển hình cho thị trường BĐS với nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, thị trường này đã đối mặt với mâu thuẫn: giá bất động sản thấp, thậm chí bằng với nhiều tỉnh thành nhỏ; điều này trái ngược với xu hướng chung khi bất động sản tại các đô thị du lịch luôn có giá trị cao.

Đề xuất bổ sung cơ chế đặc thù đối với thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng hội tụ đủ lợi thế của một đô thị du lịch điển hình. Ảnh internet

Dư địa tăng trưởng của BĐS Đà Nẵng

Thống kê hiện tại cho thấy giá đất nền tại Đà Nẵng dao động từ 22 – 55 triệu đồng/m2. Một số quận trung tâm hoặc có vị trí thu hút du khách thì có giá cao hơn. Ví dụ, quận Sơn Trà có giá từ 55 – 70 triệu đồng/m2; quận Thanh Khê từ 40 – 65 triệu đồng/m2; và quận Hải Châu dao động từ 53 – 75 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, “so với các đô thị biển khác như Nha Trang, Quy Nhơn, Bình Thuận, thì mức giá BĐS Đà Nẵng vẫn ở mức “dễ chịu”. Tuy nhiên, nếu xem xét từ góc độ khác, mức giá thấp cũng mang theo tiềm năng tăng trưởng lớn và “với đầu tư trong hiện tại và tương lai, BĐS Đà Nẵng chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn, không chỉ đứng ở ngưỡng đó.” – ông Đính đã bổ sung.

Hơn nữa, theo Quy hoạch phát triển thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng đang hướng tới việc trở thành một trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Địa phương này cũng dự kiến sẽ trở thành một đô thị biển quốc tế, hiện đại và thông minh. Điều này hứa hẹn sẽ nâng tầm thương hiệu và chất lượng sống tại Đà Nẵng.

Để thực hiện kế hoạch này, Đà Nẵng sẽ không chỉ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tăng cường nội lực kinh tế, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là từ các nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn trong nước như Sun Group, Vingroup… Sự phục hồi và phát triển kinh tế, du lịch cùng với hoạt động đầu tư sôi động sẽ là các yếu tố tạo đà cho sự gia tăng nhu cầu về bất động sản.

Tiềm năng bứt tốc của thị trường bất động sản Đà Nẵng

Dư địa tăng trưởng của BĐS Đà Nẵng còn lớn. Ảnh phối cảnh minh họa Sun Group.

Savills nhận định rằng, “với việc đầu tư hiện tại và trong tương lai, cơ hội tăng giá trị của bất động sản Đà Nẵng còn rất lớn. Trong thời gian tới, thị trường BĐS Đà Nẵng có thể trải qua giai đoạn phục hồi mới, tương xứng với tiềm năng của nó.”

Đặc biệt, khi xuất hiện thêm các đô thị chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế, thu hút cả người dân toàn cầu và người nước ngoài, thị trường BĐS Đà Nẵng có thể trải qua một giai đoạn tăng giá sau thời kỳ tương đối ổn định về giá cả. “Đã có một số nhà đầu tư lớn đang nghiên cứu và thúc đẩy việc phát triển các dự án BĐS cao cấp, hiện đại. Chúng tôi tin rằng với sự xuất hiện của những sản phẩm này, trong vòng 2 – 3 năm tới, giá trị sống tại Đà Nẵng sẽ được nâng cao nhiều hơn.” – ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Tiềm năng bứt tốc của thị trường bất động sản Đà Nẵng
Du lịch phục hồi, BĐS tại Đà Nẵng càng có cơ hội gia tăng giá trị. Ảnh Sun Group.

Do đó, theo nhiều chuyên gia, đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư vào bất động sản tại thành phố đáng sống hàng đầu Việt Nam này với mức giá hiện tại, trước khi giá trị tăng theo một tốc độ nhanh chóng trong tương lai, phản ánh đúng vị thế của một “Singapore mới” tại khu vực châu Á.

icon back to top