Thừa Thiên Huế: Khởi công Khu công nghiệp Gilimex quy mô hơn 460 ha

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Gilimex vừa đã tổ chức Lễ khởi công khu công nghiệp Gilimex.

Theo đó, khu công nghiệp Gilimex tại tỉnh Thừa Thiên – Huế được xây dựng theo định hướng là khu công nghiệp tổng hợp xanh, sạch, công nghệ tiên tiến, công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ hiện đại phù hợp quy chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường…

Nghi Thuc

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Thừ Thiên – Huế thực hiện nghi tức Lễ khởi công dự án Khu công nghiệp Gilimex

Đây là Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng trên diện tích 460,85 ha đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 10/3/2021 và được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định thành lập Khu công nghiệp tại Quyết định số 2882/QĐ-UBND ngày 09/11/2021. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết Khu công nghiệp Gilimex có lợi thế về địa kinh tế trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh do có vị trí địa lý nằm ở cửa ngõ phía nam của tỉnh, có hệ thống giao thông thuận lợi, nằm liền kề Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, Quốc lộ 1A và tỉnh lộ 15, kết nối thuận tiện với tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn, thuận lợi trong việc giao thương quốc tế và liên vùng tuyến trục Bắc – Nam và Đông – Tây của miền Trung..; Được định hướng là khu công nghiệp tổng hợp xanh, sạch, công nghệ tiên tiến, công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ hiện đại phù hợp quy chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường; thu hút các loại hình công nghiệp sạch.

Dự án Khu công nghiệp Gilimex thuộc Khu công nghiệp Phú Bài, khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển vùng công nghiệp phía nam tỉnh Thừa Thiên – Huế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới và giải quyết nhu cầu việc làm tại địa phương (dự kiến thu hút từ 20.000 – 30.000 lao động vào làm việc).

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đề nghị Chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, tổ chức thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn, cảnh quan, môi trường công trình, khu vực và cộng đồng bị tác động bởi Dự án; xây dựng chương trình thu hút đầu tư, ưu tiên các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Được biết, Khu công nghiệp Gilimex được chia làm 2 phân khu: A và B. Đến nay, phân khu A đã san lấp mặt bằng được 50% và hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 10%, dự kiến hoàn tất và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thứ cấp trong quý 4/2022. Sau khi hoàn tất phân khu A, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Gilimex sẽ tiến hành ngay việc san lấp mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật phân khu B.

Tại lễ khởi công, lãnh đạo Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Gilimex cho biết Khu công nghiệp Gilimex hướng đến thu hút các nhà đầu tư với những ngành nghề chính: sản xuất sản phẩm điện, điện tử; máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô, phương tiện và thiết bị vận tải; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy, sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện có 06 khu công nghiệp với quy mô diện tích 2.400 ha; trong đó, Khu công nghiệp Phú Bài có diện tích 744 ha. Hiện nay, Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn 1, 2 đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng, thu hút các Nhà đầu tư thứ cấp với tỷ lệ lấp đầy 96%, giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động, nộp ngân sách nhà nước hàng năm trên 2.500 tỷ đồng, chiếm gần 1/4 ngân sách toàn tỉnh.

Theo Vneconomy

icon back to top