Tỉnh uỷ Hải Dương chỉ đạo UBND tỉnh rà soát lại kiến nghị xác định giá đất của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản

RED Center – Vừa qua, hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Hải Dương đã đệ đơn yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy xem xét những vấn đề không hợp lý trong một văn bản của UBND tỉnh liên quan đến việc xác định giá đất theo phương pháp thặng dư.

Tỉnh uỷ Hải Dương chỉ đạo UBND tỉnh rà soát lại kiến nghị xác định giá đất của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản
Đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại Hải Dương cho rằng, so với năm 2021, tiền sử dụng đất tăng 300-350% gây khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Một loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Hải Dương đã đệ đơn yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy xem xét những vấn đề không hợp lý trong một văn bản của UBND tỉnh liên quan đến việc xác định giá đất theo phương pháp thặng dư.

Cụ thể, trong văn bản Hướng dẫn số 3224 ban hành vào tháng 11/2022, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng để tính tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng đây không phù hợp với quy định pháp luật và không tuân thủ tinh thần quan điểm của Bộ Xây dựng theo Công văn số 5143/BXD-KTXD.

Bên cạnh đó, việc quy định mức biến động bất động sản cố định là +5% theo Hướng dẫn cũng không được đánh giá là hợp lý. Doanh nghiệp cho rằng việc này không phản ánh đầy đủ biến động thị trường và không có cơ sở pháp lý thực sự. Mức tăng +5%/năm dựa trên CPI của tỉnh trong thời gian 3 năm cũng không phù hợp, đặc biệt khi thị trường bất động sản giảm sâu.

Thời gian xây dựng và bán hàng cũng bị cho là quá ngắn, không phản ánh thực tế. Về phạm vi áp dụng Hướng dẫn, nhiều điểm cũng vi phạm quy định tại Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp.

Các doanh nghiệp cũng nhấn mạnh rằng việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp tại Hải Dương quá cao, không phù hợp với thị trường. Việc xác định giá đất không tuân thủ quy định pháp luật dẫn đến ước tính doanh thu cao hơn thực tế. Một số dự án đã thậm chí tăng gấp gần 3 lần giá thị trường.

Nhóm doanh nghiệp này cũng đề xuất tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng để tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề và đảm bảo cân bằng lợi ích giữa Nhà nước và doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm tiến độ thực hiện dự án và nguồn thu ngân sách địa phương.

Để cung cấp các kiến thức và kỹ năng về Định giá BĐS cho các nhà đầu tư cá nhân, Trung tâm Phát triển Bất động sản RED Center tổ chức chương trình đào tạo Định giá BĐS để đầu tư: Định hướng phát triển BĐS Nông nghiệp đa dụng ngày 14-15/9/2023 tại Hà Nội

– Thời gian: Thứ Năm và Thứ Sáu, Ngày 14 – 15/09/2023 (4 buổi)
– Địa điểm: Tầng 3, Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, số 1 P. Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
– Hình thức: Offline và Online

Không chỉ dừng lại ở việc trang bị các kiến thức, kĩ năng về định giá đất đai và bất động sản, chương trình còn hướng dẫn các nhà đầu tư cách áp dụng kiến thức này để phát triển bất động sản nông nghiệp đa dụng một cách hiệu quả và bền vững.

Xem chi tiết tại đây: https://redcenter.vn/dinh-gia-bat-dong-san-de-dau-tu hoặc liên hệ qua SĐT: 098.444.5526
để được hỗ trợ tốt nhất

icon back to top