Tối ưu hóa cách thức định giá đất nhằm khai thác tối đa nguồn lực đất đai

RED Center – Mới đây, Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp cùng UBND Đà Nẵng đã tổ chức thành công Hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định và Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định về định giá đất. Tham dự chủ trì buổi hội thảo là Thứ trưởng Bộ TN&MT – ông Lê Minh Ngân và Phó Chủ tịch Thường trực UBND Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh.

Năm 2023, Đà Nẵng đã lựa chọn chủ đề “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư; giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”. Mục tiêu của năm này là tập trung các nguồn lực để hiệu quả thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2023, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là những khó khăn liên quan đến đất đai.

Một trong những điểm quan trọng trong việc khơi thông nguồn lực là xây dựng giá đất và tạo điều kiện cho tổ chức và cá nhân nhanh chóng hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất đai. Tuy nhiên, việc triển khai thực tế tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn và bất cập; trong đó, việc áp dụng các phương pháp định giá đất tại một số nơi đã bộc lộ nhiều hạn chế cần được giải quyết.

Ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN&MT, nhấn mạnh rằng giá đất là một nội dung quản lý nhà nước quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước, môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút sự quan tâm lớn từ toàn xã hội. Các quy định về giá đất theo Luật Đất đai năm 2013 đã được thể chế sớm và đóng góp quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai nói chung và công tác quản lý về giá đất nói riêng.

Tuy nhiên, sau quá trình thực hiện Luật Đất đai năm 2013, công tác giá đất vẫn còn gặp nhiều khó khăn và vướng mắc trong tổ chức thực hiện, bộc lộ rõ ở các phương pháp định giá đất; đối tượng áp dụng các phương pháp; trình tự, thủ tục, cách thức để xác định giá đất theo các phương pháp.

9b8320230714094538
                                  Giá đất là nội dung quản lý nhà nước quan trọng, tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội

Nhận thấy tầm quan trọng của chính sách về định giá đất và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Thường trực Chính phủ tại Nghị quyết số 74/NQ-CP của Chính phủ và kết luận của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 244/VPCP-PL, Bộ TN&MT triển khai xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất và Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT quy định chi tiết phương pháp định giá đất. Đồng thời, cùng với việc sửa đổi các chính sách liên quan đến giá đất trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai để đảm bảo kịp thời tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại trong thực tiễn, khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế – xã hội.

Chương trình Hội thảo đã giới thiệu các nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định và Thông tư sửa đổi, bổ sung để thu thập ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và người dân đối với quá trình định giá đất. Sự kiện này hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững, hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội của Đà Nẵng và cả nước.

Vào ngày 27-28/7/2023, Trung tâm Phát triển Bất động sản tổ chức chương trình đào tạo “ĐỊNH GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN CHO CÁC HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ”, chương trình đào tạo sẽ cung cấp cho người tham dự những thông tin, kiến thức quan trọng, cần thiết từ lý thuyết đến thực tiễn chuyên sâu về định giá bất động sản.

– Thời lượng: 4 buổi (~ 20 tiết)

– Thời gian: Thứ Năm và Thứ Sáu ngày 27 – 28/7/2023

– Địa điểm: Tầng 3, Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, số 1 P. Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xem chi tiết và đăng ký tại đây: https://training.redcenter.vn

Liên hệ BTC:

SĐT: 098.291.5526 (Ms.Thanh Bình)

Email: red.vnrea@gmail.com

Website: www.redcenter.vn

icon back to top