Triển vọng kinh doanh bất động sản tại Thái Nguyên

Ngày 2/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cùng với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển vọng kinh doanh bất động sản tại Thái Nguyên nhằm gặp mặt, trao đổi hợp tác giữa hai Hiệp hội và lắng nghe, tham quan tình hình thực tế của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang hoạt động tại Thái Nguyên.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên
Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết, Hội nghị nhằm tiếp cận, lắng nghe các bất cập khó khăn, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách, quy trình, kết nối các doanh nghiệp BĐS đang hoạt động tại Thái Nguyên, ngoài ra đề xuất những vướng mắc để giải quyết và kết nối với Bộ, ngành trong phạm vi, kiến nghị trực tiếp trên cơ sở doanh nghiệp báo cáo những vướng mắc về các dự án.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, các doanh nghiệp tại Hội nghị đã chia sẻ một số khó khăn đang gặp phải trong thời gian vừa qua như: BĐS đóng băng, giải ngân đầu tư chậm, lãi suất ngân hàng cao, gia hạn tiến độ dự án đầu tư và giao đất, các khó khăn về pháp lý và vướng mắc quy hoạch… Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ mong muốn được tư vấn, thành lập một Hiệp hội BĐS trực thuộc để hỗ trợ, giúp cho BĐS Thái Nguyên theo kịp thị trường, xứng đáng với tiềm năng BĐS của tỉnh.

Tiếp thu ý kiến và đề xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn, Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên và đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam đã lắng nghe những vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp BĐS tại tỉnh Thái Nguyên và giải đáp một số ý kiến thuộc thẩm quyền và tổng hợp, báo cáo các nội dung cần có sự phối hợp giải quyết của các Sở, ban, ngành. Ngoài ra, Hiệp hội BĐS Việt Nam cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên mong muốn các doanh nghiệp tổng hợp và tóm tắt các nội dung để Hiệp hội nghiên cứu và cho ý kiến với từng dự án có các khía cạnh, vướng mắc.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên
Đại diện doanh nghiệp, ông Hoàng Gia Huệ, Giám đốc Công ty Hoàng Mấm phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, tỉnh Thái Nguyên nằm trong quy hoạch đầu mối giao thông quan trọng. Trong nhiều năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã rất quan tâm trong việc đầu tư hạ tầng, cơ sở, hạ tầng xã hội, kỹ thuật trong đó có giao thông, xây dựng, mở ra các dịch vụ, đưa đô thị hóa phát triển… Nhờ đó, tốc độ đô thị hóa tăng từ 36 – 45%. Năm 2022, Thái Nguyên là một trong những địa phương đứng top cao với con số GDP lên tới 8,59%. Trước vị trí, tiềm năng lợi thế, ông Khôi cho biết vấn đề của các doanh nghiệp tại địa phương là tận dụng được cơ hội tốt để phát triển.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên và Hiệp hội BĐS Việt Nam cùng các doanh nghiệp tham quan dự án Crown Villas của Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng.

“Trong những tháng trở lại đây, Thủ tướng Chính phủ đã có những Nghị quyết chỉ đạo, tháo gỡ từng phần một, chúng ta bám sát các nghị định, nghị quyết và công điện để vận dụng vào dự án, vận dụng hết rồi mà vẫn còn vướng thì chúng ta mới thấy được hạn chế…”, ông Khôi nhấn mạnh.

Trong thời điểm hiện tại, ông Khôi bày tỏ niềm mong muốn các doanh nghiệp đồng hành cùng với Chính phủ phục vụ nhu cầu của người lao động, nhân dân, đó là các lĩnh vực nhà ở xã hội với các hành động thiết thực, cụ thể như nghiên cứu, đề xuất với thành phố, tỉnh trong việc chú trọng đấu thầu dự án nhà ở xã hội.

Ông Khôi cho biết, nhà ở xã hội và BĐS du lịch doanh nghiệp là hai điểm mới trong thời điểm hiện nay. Cũng tại thời điểm này, việc mở ra phân khúc BĐS doanh nghiệp, thương nghiệp cũng là thực hiện chiến lược phát triển kinh tế, xã hội năm 2021 – 2030. Trong đó, Thái Nguyên là một trong những địa phương đang được quan tâm phát triển.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên
Toàn cảnh Hội nghị Triển vọng kinh doanh BĐS tại Thái Nguyên.

Tại Hội nghị, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên và Hiệp hội BĐS Việt Nam đã trao đổi, đề xuất và thống nhất lên nội dung hợp tác giữa hai Hiệp hội trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan tới môi giới cũng được Hiệp hội BĐS Việt Nam nhấn mạnh, địa phương phải tăng cường kiểm tra, thanh tra để giải quyết tình trạng gây ra nhũng nhiễu thông tin về môi giới, thị trường BĐS.

Ngoài ra, trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Khôi cho biết Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên và Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ phối hợp, lên nội dung phối hợp giữa hai Hiệp hội, tiến tới tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh các hoạt động trao đổi thông tin, ý kiến của các doanh nghiệp, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên và Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng đã cùng các doanh nghiệp đi tham quan thực tế một số dự án BĐS tiêu biểu tại Thái Nguyên như dự án Crown Villas của Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng; dự án Danko City Thái Nguyên của chủ đầu tư Danko Group…

icon back to top