TS. Nguyễn Văn Khôi: Vững tâm vượt qua thách thức

Đó là kỳ vọng của TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trước sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Việt Nam và sự chủ động thích ứng, quyết tâm vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn vừa qua.

TS. Nguyễn Văn Khôi: Vững tâm vượt qua thách thức

PV: Nhìn lại thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022, ông ấn tượng với điều gì?

TS. Nguyễn Văn Khôi: Năm 2022 là năm của những sự điều chỉnh, thay đổi mang tính bản lề của thị trường bất động sản Việt Nam, là năm kiên tâm vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

Trước hết, về chính sách, pháp lý: Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển và lành mạnh hóa thị trường bất động sản, trong năm 2022, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã liên tục hoàn thiện môi trường pháp lý; nhất là việc dự thảo và lấy ý kiến sửa đổi 3 bộ luật quan trọng nhất, chi phối trực tiếp đến hoạt động của thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở.

Thi Truong Bat Dong San 1

Đặc biệt, trong năm 2022, doanh nghiệp và thị trường bất động sản đã có những sự chuyển dịch quan trọng như:

Doanh nghiệp bất động sản “nhóm lửa trong băng”, kiên trì và chủ động vượt qua khó khăn. Đó là hành trình tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy, thay đổi chiến lược phát triển, quyết tâm đầu tư vào những phân khúc có nhu cầu thực, như nhà ở cho người dân đô thị.

Nguồn cung nhà ở xã hội đang kỳ vọng được gia tăng trong thời gian tới khi nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia vào phân khúc này. Sau khi Thủ tướng Chính phủ trực tiếp yêu cầu khẩn trương xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp trong giai đoạn từ nay tới năm 2030, nhiều doanh nghiệp đã công bố kế hoạch đầu tư vào phân khúc này.

Phân khúc bất động sản công nghiệp nổi lên là một điểm sáng, tạo dựng được niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển tốt, nhất là khi nền kinh tế có triển vọng hồi phục sau đại dịch Covid-19; môi trường đầu tư – kinh doanh được cải thiện, Việt Nam là điểm đến an toàn của thế giới; nhiều hiệp định thương mại tự do được thực thi hiệu quả… Nhiều doanh nghiệp trong nước với khởi đầu là nhà đầu tư phát triển và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đã phát triển thành những tập đoàn đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực, dần vươn tới các thị trường ngoài nước, góp phần khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngoài ra, xu hướng chuyển đổi số, phát triển bất động sản xanh – thông minh, thân thiện với môi trường cũng được doanh nghiệp bất động sản tiếp tục chú trọng.

PV: Ông đánh giá ra sao về những khó khăn, thách thức mà thị trường bất động sản đang phải đối diện trong năm 2022?

TS. Nguyễn Văn Khôi: Phải khẳng định, thị trường bất động sản năm 2022 đối diện với những khó khăn và bất ổn lớn, nếu như không có giải pháp phù hợp và kịp thời, thị trường có thể rơi vào trạng thái khủng hoảng. Cụ thể:

Thứ nhất, nguồn cung nhà ở thương mại mới sụt giảm đối với cả nhà ở thương mại được cấp phép mới và nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa phù hợp: Phổ biến là bất động sản ở các phân khúc nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng ở một số địa bàn có biểu hiện dư thừa (có nhiều phân khúc đã vượt dự báo đến năm 2025). Trong khi đó, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình (đối với nhà ở xã hội mới đạt 7,79 triệu m2/12,5 triệu m2 theo yêu cầu)Hàng tồn trên thị trường chủ yếu là bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đắt tiền, khó bán. Còn nhiều tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nên nguồn cung phân khúc này còn hạn chế.

Thứ hai, nguồn vốn cho thị trường bất động sản vẫn là bài toán thách thức: Theo dự báo của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, thị trường bất động sản Việt Nam cần khoảng 800.000 đến 1 triệu tỷ đồng/năm vốn trung dài hạn để phát triển (bao gồm cả vốn tín dụng ngân hàng với tốc độ tăng trưởng 14 – 15%/năm). Mặc dù các kênh cung ứng vốn cho bất động sản ngày càng đa dạng và còn nhiều dư địa tăng trưởng song mỗi nguồn vốn đều tiềm ẩn những vấn đề bất cập, có thể ảnh hưởng đến tính hiệu quả và sự thông suốt trong việc cung ứng vốn cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Đặc biệt là điều kiện tài chính đang có xu hướng thắt chặt hơn do các kênh vốn như tín dụng, thị trường chứng khoán hay trái phiếu doanh nghiệp đều gặp khó khăn bởi áp lực quốc tế cũng như các vấn đề nội tại.

Cơ cấu nguồn lực cho thị trường bất động sản còn bất hợp lý (chủ yếu từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng, vốn huy động qua phát hành trái phiếu và tiền ứng trước của khách hàng). Cụ thể, cơ cấu nguồn vốn bất động sản trong 10 tháng đầu năm 2022 như sau: Tín dụng chiếm khoảng 70%, cổ phiếu khoảng 2%, vốn tự có khoảng 10%, TPDN khoảng 10%, vốn FDI khoảng 7%. Cấu trúc vốn như trên chưa phản ánh sự phát triển bền vững của bất động sản (thông thường vốn tín dụng ngân hàng chiếm khoảng 50%, còn lại các nguồn vốn khác). Chưa có các nguồn vốn trung, dài hạn ổn định cho thị trường.

Việc kiểm soát dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản có thời điểm còn chưa chặt chẽ hoặc thiếu linh hoạt, còn tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Nửa cuối năm 2022, doanh nghiệp bất động sản khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng và trong huy động vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ ba, giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất nền liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân. Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp càng khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở. Giao dịch bất động sản chưa được minh bạch, hiện tượng “hai giá”, kê khai thấp hơn giá giao dịch thực nhằm trốn thuế trong giao dịch kinh doanh bất động sản còn khá phổ biến. Áp lực tăng giá đầu vào như vật liệu xây dựng, thiết bị, máy móc, nhân công, giá đất, chi phí vốn… và lạm phát tăng cao đã gây áp lực lên giá thành bất động sản.

Thứ tư, chính sách về phát triển thị trường bất động sản chưa phù hợp; chưa có Chiến lược quốc gia về phát triển thị trường bất động sản với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030. Việc ban hành chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở năm 2022, giai đoạn 5 năm 2021 – 2025 và giai đoạn 10 năm 2022 – 2030 của các địa phương còn chậm so với yêu cầu; hệ thống pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư còn chưa đồng bộ, rõ ràng và còn phức tạp; chưa có quy định về condotel (căn hộ khách sạn) và officetel (văn phòng khách sạn); chính sách thuế đối với bất động sản thứ hai chưa có lộ trình phù hợp và khả thi; quy định về khung giá đất chưa phù hợp với thị trường. Các thủ tục hành chính liên quan đến giao dịch đất đai, bất động sản như đầu tư, cấp phép xây dựng, phê duyệt dự án đầu tư, đấu thầu, đấu giá đất đai, giải phóng mặt bằng,… còn nhiều vướng mắc ảnh hưởng đến khả năng gia tăng nguồn cung bất động sản. Các bộ luật sửa đổi như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản,… sẽ chỉ có hiệu lực sớm nhất là từ đầu năm 2024.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thị trường bất động sản như: Công tác quy hoạch còn chậm so với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển của thị trường bất động sản; Chất lượng hạ tầng còn bất cập; Các thị trường hỗ trợ, liên thông với thị trường bất động sản còn non trẻ, chưa thực sự hiệu quả,…

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Góp ý sửa đổi Luật Đất đai - Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản. Ảnh: Reatimes.vn
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Góp ý sửa đổi Luật Đất đai – Luật Nhà ở – Luật Kinh doanh bất động sản để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản. Ảnh: Reatimes.vn

PV: Thưa ông, ngày 14/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Theo ông, Công điện này có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường bất động sản hiện nay? Sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã góp phần tháo gỡ khó khăn và tác động thế nào đối với thị trường bất động sản?

TS. Nguyễn Văn Khôi: Trong bối cảnh như trên, ngày 17/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường và triển khai thực hiện các dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Tiếp đó, ngày 14/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở. Tôi cho rằng, những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ nhất, các bộ, ngành sẽ chủ động làm việc và cùng với các địa phương, doanh nghiệp trong việc rà soát khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện các dự án bất động sản; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; đề xuất giải pháp cụ thể vượt thẩm quyền, nhất là các giải pháp cần thiết, cấp bách để tháo gỡ khó khăn kịp thời, vượt qua thách thức, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thứ hai, các bộ ngành sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản; sớm ban hành các văn bản về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị.

Thứ ba, nguồn vốn cho thị trường bất động sản sẽ được cung ứng đầy đủ, linh hoạt và nhịp nhàng hơn. Đặc biệt, yêu cầu về việc giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật sẽ được đặt lên hàng đầu. Tôi cho rằng, chỉ đạo của Thủ tướng về việc ưu tiên cho vay đối với các nhóm dự án nhà ở xã hội là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh hiện nay, đó là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, khả thi của thị trường và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển.

Thứ tư, các bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp sẽ tích cực, chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó lập danh mục các dự án, rà soát quỹ đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, lựa chọn các chủ đầu tư để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ở các thành phố, khu công nghiệp, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ và triển khai tích cực, có hiệu quả hơn nữa Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Tuy nhiên, doanh nghiệp mong có hướng dẫn cụ thể hơn và các chính sách ưu đãi về thuế, quỹ đất sạch, giá cả hợp lý và thủ tục hành chính đơn giản, nhanh chóng… để chính sách này đi vào cuộc sống.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua nắm bắt thông tin từ các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tâm lý của doanh nghiệp và thị trường đang dần được phục hồi và vững tâm hơn để vượt qua thách thức.

Chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có liên quan đang tích cực, chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán… phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự và có tính khả thi.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam với vai trò là tổ chức đại diện quốc gia của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân bất động sản cả nước, sẽ nghiêm túc và có giải pháp cụ thể để thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần minh bạch và phát triển bền vững thị trường bất động sản Việt Nam.

PV: Ông có kỳ vọng và dự báo gì về sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới?

TS. Nguyễn Văn Khôi: Triển vọng thị trường bất động sản trong năm 2023 phụ thuộc vào sự quyết liệt, nghiêm túc và tính năng động, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành và chính quyền các địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi và phát triển lành mạnh.

Thi Truong Bat Dong San 2

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo, quý I/2023, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái, nhưng vẫn trong bối cảnh trầm lắng, do trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán. Nguồn cung thị trường vẫn hạn chế do quá trình chuẩn bị và triển khai các thủ tục pháp lý dự án cần thêm thời gian.

Bước sang quý II, quý III, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0; sự đa dạng của các nguồn lực tài chính,…; cùng với việc các vướng mắc trên dần được tháo gỡ.

Tuy nhiên, trong dài hạn, thị trường bất động sản sẽ đối mặt với một số khó khăn, thách thức chính cần thêm những giải pháp đồng bộ, với tầm nhìn chiến lược để kiến tạo thị trường như: Cơ chế chính sách, pháp luật; thủ tục hành chính về thị trường bất động sản còn bất cập; cơ cấu sản phẩm; áp lực lạm phát và tăng lãi suất; nguồn vốn cho thị trường; công tác quy hoạch và hạ tầng; hệ thống thông tin thị trường,…

PV: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có giải pháp gì để góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

TS. Nguyễn Văn Khôi: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hoàn toàn thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở. Hiệp hội đề xuất các giải pháp trên cơ sở nhằm mục đích dần ổn định thị trường bất động sản tránh đổ vỡ, để người dân được hưởng thụ sản phẩm bất động sản phù hợp với khả năng chi trả, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2022 - 2027, sự kiện quan trọng, ý nghĩa của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong năm 2022. Ảnh: Retimes.vn
Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2022 – 2027, sự kiện quan trọng, ý nghĩa của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong năm 2022. Ảnh: Retimes.vn

Thứ nhất, nhóm giải pháp lâu dài cần có chương trình, kế hoạch tổng thể như: Đẩy nhanh tiến độ sửa, bổ sung các Luật liên quan đến nhà ở và thị trường bất động sản đồng bộ, sát thực tế.

Chính phủ cần tiếp tục ban hành một số cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho địa phương về xử lý hồ sơ, thủ tục đầu tư… trong khi chưa ban hành các Luật liên quan đến phát triển nhà ở và thị trường bất động sản; nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở phù hợp với khả năng thanh toán của người dân; các dự án cấp thiết cho phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu đa số người dân, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Đối với các địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả giữa chương trình phát triển kinh tế – xã hội với Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đồng bộ hạ tầng, với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, với các nguồn vốn… Đảm bảo theo quy hoạch từng giai đoạn phát triển về dân số với phân khúc bất động sản phù hợp với nhu cầu nhà ở của người dân, phát triển bất động sản công nghiệp, du lịch… tránh việc có phân khúc dư thừa, có phân khúc thiếu trầm trọng. Tổ chức kiểm soát giá nhà ở xã hội tiết kiệm nhất.

Cấu trúc vốn cho thị trường bất động sản theo hướng giảm dần vốn từ ngân hàng (chỉ nên chiếm 50%) và theo hướng phân khúc ưu tiên như nhà ở xã hội; nhà ở công nhân, phù hợp với thu nhập và công trình phục vụ an sinh xã hội. Tiếp tục phân bổ gói hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP.

Tổng thể về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực và trách nhiệm công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục các khâu theo quy trình đầu tư dự án,… Thủ tục đơn giản và kiểm soát được hoạt động đầu tư.

Thông tin thị trường bất động sản chính quy, thường xuyên và kịp thời.

Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về đầu tư và kinh doanh bất động sản,…

Nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc đầu tư vào phân khúc nhà ở phù hợp với người dân, nhà ở thu nhập thấp, nhà ở công nhân các khu công nghiệp,…; lâu dài cần điều chỉnh phân khúc đầu tư và hướng tới minh bạch; chuyên nghiệp; huy động vốn sử dụng, theo mục đích chung.

Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, tổ chức cấp chứng nhận, chứng chỉ liên quan đến bất động sản và môi giới bất động sản.

Thứ hai, về nhóm giải pháp trước mắt, Hiệp hội đề xuất một số vấn đề sau:

Đối với dự án dở dang, chính quyền địa phương cần tập trung giải quyết:

Đẩy nhanh thủ tục hành chính giải quyết các khâu đang vướng mắc về giải phóng mặt bằng, giải ngân nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2% cho các lĩnh vực kinh doanh, trong đó có bất động sản, nhất là dự án đã hoàn thiện về mặt pháp lý, dự án nhà ở xã hội (thủ tục mua, thuê mua, thuê).

Hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở phù hợp khả năng thanh toán của người dân để sớm đưa dự án vào sử dụng đồng bộ.

Kiểm tra, chỉ đạo các doanh nghiệp hoàn thiện dự án nhà ở xã hội trong quỹ đất 20% của dự án thương mại. Kiểm soát chặt chẽ giá nhà ở xã hội.

Tập trung giải ngân vốn đầu tư công.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển thị trường bất đông sản, tránh việc có phân khúc dư thừa, có phân khúc lại thiếu trầm trọng
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển thị trường bất đông sản, tránh việc có phân khúc dư thừa, có phân khúc lại thiếu trầm trọng

Đối với các bộ, ngành Trung ương:

Vốn là yếu tố cần thiết nhất cho các doanh nghiệp bất động sản và người dân giai đoạn hiện nay. Do đó, cần tạo điều kiện vốn cho các dự án dở dang và cho người dân đang mua nhà ở dở dang, nên mở rộng hạn mức tín dụng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản vượt khó, đồng thời tránh ảnh hưởng đến hệ thống tín dụng quốc gia, Ngân hàng Nhà nước nên xem xét hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản có những dự án thiết thực và phù hợp với nhu cầu thực của đại bộ phận nhân dân; được khoanh nợ, giãn nợ, ưu đãi lãi suất để giảm bớt áp lực cho các khoản đã vay và đang vay.

Đối với các doanh nghiệp: Cần điều chỉnh lại mục tiêu đầu tư, sản xuất kinh doanh. Quản trị lại doanh nghiệp để giảm tối đa giá thành. Cơ cấu lại đầu tư sản phẩm. Đối với hàng tồn kho, doanh nghiệp cần tính toán giảm lợi nhuận, hạ chi phí giá thành,… để bán hàng thu hồi vốn, giảm gánh nặng nguồn vốn tín dụng.

Đối với giai đoạn tới, ngoài các giải pháp tổng thể nêu trên, các chính quyền địa phương, doanh nghiệp bất động sản cần tập trung:

Phân dự án theo nhóm khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, kiến nghị các cấp có thẩm quyền.

Khẩn trương điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho phân khúc nhà ở xã hội.

Kế hoạch phát triển nhà ở và thị trường bất động sản nhất là cho nhu cầu người dân (nhà ở xã hội, phù hợp với khả năng thanh toán) và các nguồn vốn hỗ trợ chính, cơ cấu lại sản phẩm bất động sản.

Doanh nghiệp đề xuất điều chỉnh quy hoạch trong khu công nghiệp theo hướng công nghiệp sinh thái, công nghiệp – đô thị – dịch vụ mà trong Nghị định 35/NĐ-CP năm 2022 ban hành (trong đó nhà ở công nhân, có dịch vụ thiết yếu,…) trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Thứ ba, về phía Hiệp hội Bất động sản Việt Nam:

Tiếp tục phối hợp với cơ quan của Bộ Xây dựng, các địa phương xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển thị trường bất động sản đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; tăng cường phản biện và đề xuất chính sách, giải pháp phát triển thị trường bất động sản Việt Nam.

Phối hợp với các địa phương, các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ và tham gia xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở và thị trường bất động sản ở địa phương.

Chủ động phối hợp với các địa phương trong việc hỗ trợ, quản lý đội ngũ làm môi giới bất động sản, vấn đề đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề,…

Thành lập Trung tâm thông tin về thị trường bất động sản; phối hợp với các cơ quan bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp để thông tin kịp thời, đầy đủ về thị trường bất động sản.

Thường xuyên kết nối doanh nghiệp bất động sản với chính quyền địa phương trong việc triển khai dự án, các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện đầu tư, quản lý và dịch vụ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Theo Reatimes.vn

Bonver Online Casino 500 Kč Za Registrac

Bonver Online Casino 500 Kč Za Registraci Česká Online Kasina S Oficiální Licencí Список Sazka Hry Online – Recenze A Uvítací Bonus Top Online Casino

icon back to top