Việc thanh toán cho chủ đầu tư theo hình thức thuê hàng năm có thể giảm giá nhà và đất?

Theo quan điểm của các chuyên gia bất động sản và ý kiến độc giả, chuyển đổi việc thanh toán đất một lần của doanh nghiệp từ phía Nhà nước sang hình thức thanh toán hàng năm có thể giúp giảm áp lực tài chính và dẫn đến khả năng hạ giá cho nhà và đất.

Xay Nha Tren Dat Nong Nghiep Khong Bi Pha Do Neu Nop Tien Pha

Luật Đất đai vừa được Quốc hội thông qua, trong đó điểm đáng chú ý là sửa đổi tại khoản 2, điều 30, liên quan đến quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất.

Theo điều này, tổ chức kinh tế, cá nhân, và người gốc Việt định cư ở nước ngoài, cũng như tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, đang thuê đất và được Nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần có thể lựa chọn chuyển sang việc trả tiền hàng năm. Số tiền đã nộp trước đó sẽ được khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm theo quy định của Chính phủ.

Trước đó, Luật Đất đai năm 2013 chỉ quy định việc doanh nghiệp và cá nhân được phép chuyển đổi từ hình thức trả tiền thuê đất hàng năm sang một lần cho toàn bộ thời gian thuê. Tuy nhiên, việc chuyển đổi ngược lại từ trả một lần sang hàng năm chưa được đề cập.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá rằng quy định mới này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp mà còn điều chỉnh nguồn thu theo hướng kích thích sinh lợi từ đất đai. Điều này cũng giúp Nhà nước tăng thu nhập từ giá trị gia tăng của đất đai theo thời gian, thay vì chỉ nhận một lần.

Công ty Chứng khoán MBS nhìn nhận rằng quy định này tạo điều kiện linh hoạt để hỗ trợ doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn trong việc triển khai dự án.

Tuy nhiên, mặc dù có sự ủng hộ của nhiều môi giới và người dân, vẫn có ý kiến cần nghiên cứu kỹ phương thức thu tiền thuê đất hàng năm, vì sau khi triển khai dự án, chủ đầu tư có thể bán bất động sản cho người tiêu dùng và sau đó rút lui, liệu họ có chịu nộp tiền thuê đất hàng năm hay không.

Mostbet-az91: İdman Mərcləri Və Əvvəl

Mostbet-az91: İdman Mərcləri Və Əvvəl” Mostbet Hindistan Rəsmi Saytı 25, 000 Pulsuz Oyna Giriş Və Qeydiyyat Content Mostbet Az Eighty Days Kazino Azerbaycan” “ən Yaxşı

icon back to top